KỸ THUẬT TRỒNG DƯA LEO BABY TẠI NHÀ ĐƠN GIẢN CHI TIẾT

Hiện nay, dưa leo không chỉ quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày mà còn được chị em sử dụng trong việc làm đẹp và hỗ trợ giảm cân. Vì vậy, nhiều nông dân, chủ trang trại đầu tư trồng dưa leo để phục vụ bữa ăn cho gia đình và mang lại nguồn thu nhập. Vậy làm thế nào để trồng cây dưa chuột đúng cách và mang lại năng suất cao. Dưới đây, Nông sản Dũng Hà sẽ chia sẻ kỹ thuật trồng dưa leo baby cho mọi người.

1. Kỹ thuật trồng hạt giống dưa leo baby

kỹ thuật trồng dưa leo baby

Dưa chuột bao tử là loại dưa chuột nhỏ quen thuộc trong nhiều món ăn của gia đình. Bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho gia đình và không bị ngán.

Dưa chuột bao tử là giống dưa có khả năng sinh trưởng rất tốt. Sinh trưởng nhanh, tốt, chống chịu sâu bệnh tốt và cho năng suất cao.

Dưa chuột bao tử cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như vitamin B1, vitamin c, vitamin B2, vitamin B5, vitamin B6, vitamin B3 cùng với chất xơ, khoáng chất như canxi, kali, kẽm, axit folic, magie, sắt, … Dưa chuột bao tử còn hỗ trợ phòng chống một số bệnh như ung thư, giúp ổn định huyết áp, giúp thận hoạt động tốt, giúp hơi thở thơm tho, …. Mặt khác, dưa chuột bao tử còn hỗ trợ giảm cân và làm đẹp cho chị em phụ nữ.

Hướng dẫn kỹ thuật ngâm hạt để trồng dưa leo baby

  • Ngâm hạt trong nước ấm khoảng 8 tiếng, vớt ra cho vào viên nén để ươm hạt nơi thoáng mát hoặc gieo thẳng vào đất tơi xốp.
  • Tưới vào buổi sáng và tối bằng bình tưới phun sương.
  • Sau khoảng 1-2 ngày, hạt dưa chuột bao tử sẽ nảy mầm.
  • Khoảng 4-6 ngày, cây cứng cáp, ra rễ nhiều, bạn có thể dễ dàng thì đem cây dưa chuột con ra trồng vào đất tơi xốp, nhiều nắng.

2. Thời vụ trồng dưa leo baby

Dưa chuột bao tử có thể trồng quanh năm vì là loại cây ưa nóng, mọc ở nơi có nhiều ánh sáng. Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất để trồng dưa chuột trong năm có thể được chia thành hai mùa chính:

Vụ xuân: Gieo từ cuối tháng 1 đến cuối tháng 2 dương lịch

Vụ đông: Gieo từ đầu tháng 9 đến cuối tháng 1

trồng dưa leo baby

3. Xử lý hạt giống trước khi gieo

Trước khi gieo trồng cần ngâm hạt giống. Ngâm hạt giống dưa chuột trong nước ấm khoảng 2-3 tiếng rồi vớt ra ủ với khăn ẩm.

Khi hạt nứt nanh và nảy mầm trắng thì đem gieo trực tiếp hoặc gieo vào bầu đất. Tuy nhiên, để cây con phát triển tốt nhất thì nên gieo qua bầu, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, dễ trồng.

4. Trồng cây

Để cây cho nhiều quả, năng suất chất lượng cao, trước khi trồng cần xử lý đất tơi xốp, loại bỏ cỏ dại, rải vôi bột để khử trùng đất. Khu vực trồng cần dễ lấy nước cho cây và dễ thoát nước để tránh úng.

Khi cây con cao khoảng 5cm với 2 lá mầm và chồi lớn. Những chiếc lá ở giữa đang chuẩn bị nhú thì ta mang ra trồng. Lên luống cao 20-30cm với khoảng cách 60-70 cm. Tạo hố sâu, nhấc cây ra khỏi khay và vùi bầu cây xuống đất, vun đất cho chặt gốc. Phủ rơm rạ, mùn gỗ, cỏ khô xung quanh gốc để giữ độ ẩm cho cây trồng.

Thời điểm thích hợp để trồng cây trong ngày là sáng sớm hoặc chiều tối khi hết nắng, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào cây từ 1 – 2 ngày để cây con phục hồi …

Đọc thêm: Hướng dẫn trồng cải cầu vồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

− 2 = 1